Điện thoại chính hãng - CŨ MỚI toàn bộ bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 trong 30 ngày

Vụ Google “cắt đứt” hợp tác Huawei: Người dùng smartphone Huawei cần biết và làm gì?

22/05/2019 - Tin Tức

Để tuân thủ quy định từ chính phủ Mỹ, Google vừa chính thức ngừng cung cấp dịch vụ phần mềm và phần cứng cho Huawei.

Điều này đồng nghĩa với việc các mẫu smartphone chạy Android trong tương lai của Huawei sẽ mất quyền truy cập vào những dịch vụ phổ biến bao gồm Google Play Store, Gmail và YouTube…

Các công ty công nghệ Mỹ như Intel, Qualcomm, Xilinz và Broadcom cũng đồng loạt ngừng cung cấp linh kiện phần cứng cho Huawei cho tới khi có thông báo mới.

Nếu bạn đang sử dụng smartphone Huawei hoặc Honor thì đây là những điều bạn cần biết:

Tôi có thể dùng ứng dụng và dịch vụ Google trên smartphone Huawei của tôi hay không?

Những người đang dùng smartphone Huawei có thể tiếp tục sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của Google như Google Maps, Gmail và YouTube… Họ vẫn có thể dùng Google Play Store và cập nhật các phiên bản mới cùng các bản vá bảo mật cho các ứng dụng và dịch vụ của Google.

Vụ Google cắt đứt hợp tác Huawei: Những ai đang dùng smartphone Huawei cần biết và làm gì? - Ảnh 1.

Google thông báo các mẫu smartphone hiện tại của Huawei (bao gồm cả thương hiệu con Honor) vẫn tiếp tục được sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của Google

Điều gì sẽ xảy ra với các mẫu smartphone Huawei chuẩn bị ra mắt?

Do lệch cấm của Mỹ, các ứng dụng và dịch vụ của Google đã đề cập ở trên sẽ không khả dụng trên các mẫu smartphone mà Huawei ra mắt trong thời gian tới. Điều này hiện đang được áp dụng cho các mẫu smartphone được phát triển cho thị trường Trung Quốc, thay thế các ứng dụng và dịch vụ của Google bằng các sản phẩm tương đương của Trung Quốc từ các hãng như Baidu và Tencent.

Huawei vẫn có thể sử dụng Android nhưng là phiên bản mã nguồn mở (AOSP) vốn cho phép bất kỳ ai sử dụng và chỉnh sửa. Mặc dù vậy, Huawei sẽ sớm mất quyền truy cập sớm vào các phiên bản Android mới, khiến thiết bị của họ chậm được cập nhật hơn.

Tuy nhiên, thiệt hại lớn nhất chính là việc thiếu các ứng dụng và dịch vụ của Google, điều có thể ngăn cản người dùng bên ngoài Trung Quốc chọn mua smartphone Huawei. Nó sẽ khiến tham vọng vượt qua Samsung để trở thành hãng smartphone hàng đầu thế giới của Huawei tan thành mây khói.

Thời điểm hiện tại tôi có nên mua smartphone Huawei không?

Các mẫu smartphone Huawei hiện tại, bao gồm cả dòng P30 vừa ra mắt, sẽ tiếp tục được phép truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ của Google cũng như các bản cập nhật bảo mật. Tuy nhiên, sau này chúng có thể được cập nhật Android muộn hơn.

Vụ Google cắt đứt hợp tác Huawei: Những ai đang dùng smartphone Huawei cần biết và làm gì? - Ảnh 2.

Dự đoán trước lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, Huawei cho biết họ đã dự trữ trước các linh kiện phần cứng. Hãng viễn thông Trung Quốc cũng tự sản xuất chip xử lý smartphone. Vì thế, Huawei vẫn có thể thay thế linh kiện cho các mẫu smartphone còn bảo hành.

Các thiết bị khác của Huawei thì sao?

Bên cạnh smartphone, Huawei còn sản xuất cả tablet, smartwatch và laptop. Smartwatch của Huawei có 2 dòng, một dòng dùng WearOS của Google và dòng còn lại dùng LiteOS của Huawei. Các mẫu smartwatch chạy LiteOS của Huawei thay vì phần mềm của Google sẽ không bị ảnh hưởng gì. Nhưng các mẫu smartwatch dùng WearOS của Google và tablet Android của Huawei có thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề tương tự như các mẫu smartphone.

Lệnh cấm của Mỹ cũng giáng một đòn mạnh vào tham vọng của Huawei trên thị trường máy tính. Laptop MateBook của Huawei được đánh giá rất cao và phiên bản mới dự kiến sẽ được bán ra tại Mỹ và các quốc gia khác trong năm nay. Nhưng giống như hầu hết các máy tính, laptop khác, mẫu laptop mới của Huawei sẽ bị ảnh hưởng bởi nó chạy phần mềm Windows của Microsoft và dùng chip của Intel.

Một phát ngôn viên của Huawei chia sẻ với The Straits Times rằng sự kiện ra mắt laptop MateBook mới tại Singapore vào ngày 22/5 đã bị hoãn vô thời hạn. Huawei cũng không xác nhận có tung mẫu MateBook này lên kệ tại Singapore vào ngày 30/5 đúng như kế hoạch hay không.

Theo The Straits Times

Có 0 bình luận, đánh giá về Thay pin iPhone 6 Plus

Nhận xét và đánh giá

Đánh giá - Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về